Ký sinh trùng là gì ? Cách bảo vệ sức khỏe của bạn và chính gia đình của mình

Ký sinh trùng là một vật thể ký sinh nguy hiểm mang nguy cơ gây chết người. Không ít những trường hợp từng tử vong do ký sinh trùng gây ra nhưng chính người đó còn không biết trong cơ thể mình có vật ký sinh, đến khi phát hiện thì đã muộn. Có nhiều người còn chưa biết đến khái niệm ký sinh trùng là gì nữa nói chi là phòng bệnh hay chữa bệnh.

Vậy ký sinh trùng là gì ?

Ký sinh trùng là những loài động vật có kích thước nhỏ sống bám trên vật chủ như con người, động vật, thực vật.. Chúng thường tranh giành thức ăn và ăn luôn vật chủ ký sinh. Ký sinh trùng có thể chia ra thành 2 loại là vật có thể thấy bằng và khó có thể thấy bằng mắt thường. Những loài ký sinh khó thấy bằng mắt thường thường có nguy cơ gây nguy hiểm cao như sán  lợn, sán chó, giun lươn rất nguy hiểm. Một số loài ký sinh thông dụng như:

  • Giun sán: giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, sản dải, sán lá,…
  • Nấm: Nấm móng, nấm tóc, nấm da, lang ben,…
  • Động vật đơn bào: Sốt rét, trùng roi, trùng lông, amip…
  • Loài chân khớp: Chấy, ghẻ,…

Mối nguy hại của ký sinh trùng

Ký sinh trùng thường rất nguy hiểm nó làm cho cơ thể chúng ta suy yếu, về lâu về dài sẽ gây ra tử vong cao nếu không chữa trị kịp thời. Chỉ nói tơi loàn sán thôi đã có nhiều mối nguy hại như: sán chó mèo trong máu, sán lợn, sán dây trong bụng, sán lá gan, sán lá phổi, giun lươn… Đa số sán trong máu sẽ gây ra động kinh, co giật, tắt nghẽn mạch máu gây ra đột quỵ. Còn với các loài giun sẽ làm cho cơ thể bạn bị xuất huyết, ngứa ngái, về lâu về dài khi số lượng sinh sản của loài này cấp số nhân lên sẽ làm cho cơ thể bạn quá tải, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Biểu hiện của người bị ký sinh trùng xâm nhập thường thì cơ thể ngứa ngáy, mệt mỏi, bệnh về da, thèm ăn, nghiến răng…Tuy nhiên có nhiều loại ký sinh trùng khác nhau nên biểu hiện cũng rất đa dạng.

giun lươn trú ngụ trên mí mắt

Ký sinh trùng xâm nhập cơ thể bạn qua đường nào ?

Động vật: đối với trẻ nhỏ hoặc người lớn thì vật nuôi được cho là nguồn ký sinh trùng lây nhiễm qua cơ thể họ. Có thể kể tới như các loài ve, bọ, sán ở chó mèo là nguồn lây nhiễm chính gây ra những ngứa ngáy.

Thức ăn chưa chín: thức ăn chưa nấu chín có nhiều nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là các thức ăn như tiết canh lợn, vịt … là nguồn lây nhiễm sán nguy hiểm vào cơ thể con người.

Rau củ quả: rau củ quả là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên phải hợp vệ sinh và đã được khử trùng. Đa số các rau củ quả được các nông dân bón bằng phân động vật, đây là nơi ký sinh trùng dồi dào đang trú ngụ.

Nguồn nước: nguồn nước ô nhiễm là nơi chứa vô số những vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại. Những hộ nông dân sử dụng nguồn nước ô nhiễm là nguyên nhân nhiễm virut, ký sinh trùng … gây ra bệnh dịch tiểu chảy, tả…

Du lịch: nhiều người du lịch tại các nước kém phát triển như châu phi… là những nơi ký sinh trùng dễ dàng xâm nhập cơ thể.

Cách phòng ngừa và điều trị ký nhiễm sinh trùng

Cách phòng ngừa ký sinh trùng thì nên ” ăn chín uống sôi “, chăm sóc thú nuôi cẩn thận tránh ký sinh bám vào, tránh tiếp xúc nước bọt với chó mèo. Nên xổ giun mỗi 6 tháng 1 lần. Rửa tay sạch sẽ sát trùng trước khi ăn..

Nếu xui xẻo cơ thể bạn đã bị ký sinh trùng xâm nhập cơ thể thì cũng không nên hoang mang vì có nhiều dạng ký sinh trùng khác nhau. Một số trường hợp như ký sinh trùng như giun lươn, giun trong ổ bụng số lượng lớn thì cần phẫu thuật đưa ra ngoài. Ngoài ra nếu nhiễm sán chó vào trong máu thì nên vào bệnh viện chuẩn đoán và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra bạn có thể dùng sản phẩm diệt ký sinh trùng detox herb rất hiệu quả. Bạn có thể xem bài đánh giá: Review thuốc Detox Herb diệt ký sinh trùng tốt không ? 

Kết luận: Để tránh cơ thể nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm thì bạn nên dùng các loại thuốc diệt ký sinh trùng hiện nay, chúng tôi khuyên dùng detox herb để tránh và phòng ngừa . Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh rất nhiều. Không phải lúc nào chúng tôi cũng biết cơ thể có thực sự khỏe mạnh hay không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *